การใช้แผนที่ในชีวิตประจำวัน

//การใช้แผนที่ในชีวิตประจำวัน

Template builder - Plugin Template

การใช้แผนที่ในชีวิตประจำวัน

การใช้แผนที่ในชีวิตประจำวัน

สุจิตรา เจริญหิรัญยิ่งยศ

ภาควิชาภูมิศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

แผนที่เป็นเครื่องมือนำทางอย่างหนึ่งซึ่งมนุษย์ได้นำมาใช้ตั้งแต่สมัยโบราณเนื่องจากแผนที่สามารถบอกข้อมูลเชิงพื้นที่ที่ถูกต้องแน่นอน ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับระยะทาง เส้นทาง ลักษณะภูมิประเทศ และข้อมูลอื่นๆ ทำให้แผนที่ถูกนำมาแสดงสิ่งที่ปรากฏบนพื้นผิวโลกทั้งสิ่งที่เกิดขึ้นธรรมชาติและสิ่งที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ ในปัจจุบันแผนที่เข้ามามีบทบาทสำคัญและถือเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิตประจำวัน เพราะทุกวันเราทุกคนต้องมีการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ อยู่เสมอ  จึงต้องมีแผนที่เป็นเครื่องมือช่วยนำทาง ซึ่งในปัจจุบันความก้าวหน้าของเทคโนโลยีมีมากขึ้น แผนที่ได้ถูกใส่ไว้ในโทรศัพท์มือถือ ประเภทสมาร์ทโฟน หรือ บนแท็บแล็ต ทำให้เราสามารถใช้แผนที่จากอุปกรณ์ติดตามตัวเหล่านี้ ในการหาตำแหน่งต่างๆ ได้สะดวกและรวดเร็ว แต่ปัญหาที่พบคือ ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังขาดความรู้และความเข้าใจในการใช้แผนที่ หรือไม่ทราบถึงประโยชน์ของแผนที่ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ดังนั้นผู้เขียนจึงอยากจะนำเสนอความสามารถของแผนที่จากกูเกิลและฟังก์ชันการใช้งานต่างๆที่มีประโยชน์เป็นเกร็ดความรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจ  เพื่อให้สามารถนำแผนที่ไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม

Google Map (กูเกิลแมพ) เป็นรูปแบบการค้นหาแบบใหม่ที่ทำให้สามารถค้นหาข้อมูลทางภูมิศาสตร์ ได้รวดเร็วบนระบบอินเทอร์เน็ต เนื่องจากมีทั้งข้อมูลแผนที่ ข้อมูลภาพดาวเทียม ข้อมูลเส้นทางจักรยาน และข้อมูลสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ โดยสามารถบอกเส้นทางได้สามรูปแบบคือ เส้นทางการขับรถยนต์ เส้นทางขนส่งสาธารณะ และเส้นทางเดินเท้า 

AC012556_MapInDailyLife1

ภาพที่ 1 แสดงแผนที่ในแบบต่างๆ บนกูเกิลแมพ

AC012556_MapInDailyLife2ภาพที่ 2 แสดงการบอกเส้นทางในแบบต่างบน
กูเกิลแมพ

วิธีการค้นหาตำแหน่ง

ในการค้นหาตำแหน่งสามารถทำได้หลายวิธี วิธีแรกคือการระบุชื่อสถานที่ที่ต้องการไป เช่น เซ็นทรัลลาดพร้าว  วิธีที่สอง คือการระบุค่าพิกัดภูมิศาสตร์ เช่น 13.2 100.5 เหมาะสำหรับการหาตำแหน่งรีสอร์ท หรือสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันมักจะให้ตำแหน่งที่ตั้งเป็นระบบพิกัดภูมิศาสตร์ละติจูดและลองจิจูด วิธีที่สาม คือการใส่หมายเลขโทรศัพท์ ของสถานประกอบการลงไป เช่น โรงแรม ศูนย์การค้า โรงพยาบาล เช่น 022900125   เมื่อใส่ลงไปกูเกิลแมพจะโชว์ตำแหน่งของ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค กรุงเทพฯ  โดยการนำเสนอเส้นทางสามารถนำเสนอเส้นทางโดยการขับรถว่าต้องใช้เส้นทางไหนมีระยะทางและระยะเวลาโดยประมาณเท่าไหร่ หรือถ้าเป็นขนส่งสาธารณะก็จะบอกเส้นทางรถเมล์ บอกสายรถเมล์ที่ต้องขึ้น ระยะเวลาโดยประมาณ และวิธีสุดท้ายคือการบอกเส้นทางเท้าว่าจะต้องเดินอย่างไรเลี้ยวซ้ายหรือขวาตรงไหนใช้เวลาเดินทางประมาณเท่าไร  นอกจากนี้กูเกิลแมพยังมีรูปแบบใหม่สองรูปแบบคือการแสดงสภาพการจราจรด้วยสี เช่น สีแดง เป็นบริเวณที่มีการจราจรหนาแน่น ติดขัด สีเขียวหรือบริเวณที่มีการจราจรคล่องตัว อีกแบบคือการแสดงเส้นทางจักรยานเพื่อให้ผู้ที่ใช้จักรยานเป็นพาหนะทราบว่าบริเวณใดเหมาะสำหรับการเดินทางด้วยจักรยานคือมีเลนจักรยาน (เส้นสีเขียวทึบ) หรือเส้นที่สามารถเดินทางด้วยจักรยานได้ (เส้นเขียวประ) เป็นต้น

สตรีทวิว (Street View) ภาพถ่ายระดับถนน เป็นฟังก์ชันเสริมของกูเกิลแมพในการแสดงรูปถ่ายเสมือนเข้าไปอยู่ในพื้นที่นั้นๆ แต่มีเฉพาะในพื้นที่เมืองเท่านั้น และต้องไม่เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลที่ไม่สามารถเข้าไปถ่ายภาพ พื้นที่ที่เปิดบริการแบบสมบูรณ์แล้วคือ กรุงเทพฯ ปริมณฑล ภูเก็ตและ เชียงใหม่ โดยการถ่ายภาพได้ใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพแบบเคลื่อนที่ โดยติดตั้งบนรถยนต์ ขับไปตามเส้นทางถนนต่าง ๆ และตามสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งภาพที่ได้จากภาพมุมมอง Google Street View นั้นเป็นภาพรอบ ๆ ถนนที่สามารถชมได้แบบ 360 องศา อยากรู้เพิ่มเติมว่าสตรีทวิวถ่ายแล้วตรงไหนบ้างคลิกดูได้ที่ http://maps.google.com/intl/en/help/maps/streetview/learn/where-is-street-view.html

  สัญลักษณ์เป็นรูปคนตัวสีส้ม ถ้าบนพีซีหรือคอมพิวเตอร์โน้ตบุค เพียงลากตัวคนไปวางในตำแหน่งที่ต้องการให้แสดงภาพ ส่วนบนมือถือสมาร์ทโฟน และแท็บแล็ต ทั้งระบบแอนดรอย์ และ ไอโอเอส ต้องดาวน์โหลดแอพ สตรีทวิวเพิ่มเติมถึงจะใช้ได้ ถ้าบนระบบปฏิบัติการแอนดรอย์ แนะนำให้ดาวน์โหลด L Street View เพราะฟรีและสามารถค้นหาสถานที่ที่ต้องการได้เลย โดยใส่ชื่อสถานที่กดปุ่ม Search แล้วเลื่อนลงมาดูภาพด้านล่าง ซึ่งมุมมองที่เห็นบนสตรีทวิวจะเหมือนเราไปยืนบนสถานที่นั้นจริง และสามารถเดินหน้าถอยหลังเลี้ยวซ้ายหรือขวาได้โดยใช้เมาส์ นับเป็นฟังก์ชันใหม่ที่น่าสนใจและมีประโยชน์มากๆ เวลาต้องการดูภาพสถานที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน สามารถเข้าถึงทุกตรอก ซอกซอย  เช่น ค้นหาร้านอาหารที่อยากไป ที่สำคัญเราจะเห็นด้วยว่าแถวร้านอาหารมีที่ให้จอดรถได้รึเปล่า หรือหาศูนย์การค้าที่เปิดใหม่เราจะได้เห็นภาพก่อนที่จะไปถึงเพื่อให้แน่ใจว่าไปถูกที่ถูกตำแหน่งอย่างแน่นอน ทางเข้าทางออกอยู่ที่ไหนอันนี้ถือเป็นข้อดีของสตรีทวิวมากค่ะ

AC012556_MapInDailyLife3                   

  ภาพที่ 3 แสดงหน้าจอของกูเกิลสตรีทวิว

จุดอ่อนของกูเกิลแมพ

อย่างไรก็ตามแม้ว่ากูเกิลแมพจะมีประโยชน์ที่หลากหลายแต่กูเกิลแมพก็มีข้อจำกัดหลายประการเช่น การบอกเส้นทางรถยนต์อาจจะบอกทางที่อ้อม หรือชอบให้ขึ้นทางด่วน  ส่วนการบอกเส้นทางขนส่งสาธารณะอาจจะต้องต่อรถเมล์หลายสายกว่าจะถึง สำหรับการแสดงการจราจรแบบเรียลไทม์  ที่ใช้การประเมินระยะเวลาในการเดินทางจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง โดยนำสภาพการจราจรมาคำนวณร่วมด้วย นั้นใช้งานได้เฉพาะในกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งต้องเป็นเส้นทางที่มีข้อมูลสภาพการจราจรเท่านั้น และส่วนใหญ่ก็จะเป็นถนนเส้นหลักๆ ภายในตัวเมืองเท่านั้น  ท้ายที่สุดคือปัญหาของสตรีทวิวที่ยังมีไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยและไม่สามารถถ่ายในบริเวณที่เป็นที่ส่วนบุคคลได้